thuc te ha tang river park

Giá bất động sản Khu Đông HCM đang tăng mạnh

Trong nửa đầu năm, đa phần các dự án khu Đông TP HCM đã tăng giá thêm khoảng 5-10% nhưng vẫn có tỷ lệ giao dịch thành công trên 75%. Tiêu biểu trong đó có khá nhiều các dư án thuộc chủ đầu tư MIK như Park Riverside Quận 9, dự án River Park bên cạnh khu CN cao Quận 9, hay khu biệt thự Villa Park.

Cơ hội đầu tư dự án của MIK đang bắt đầu rõ ràng, và nên đầu tư Park Riverside và River Park ngay từ thời điểm này.

thuc te ha tang river park

Thực tế hạ tầng River Park MIK

Mức thanh khoản của thị trường bất động sản phía Đông TP HCM đạt tỷ lệ cao trong hai quý đầu năm 2015. Trong đó, các dự án ở phân khúc trung – cao cấp tại quận 2 và Bình Thạnh ngay từ những đợt mở bán đầu tiên đều có lượng giao dịch thành công lớn. Nhiều dự án nổi bật như: Vinhomes Central Park, Estella Heights, Masteri, Sala…có tỉ lệ tiệu thụ từ 75% trở lên.

Các dự án City Home, La Astoria, S-Home, The Art, Sunview Town…đều hút khách và nhận được nhiều sự chú ý lớn từ người mua, đây là các dự án ở phân khucs giá mềm hơn (thấp nhất dưới 20 triệu đồng mỗi m2). Đặc biệt các dự án nhà phố và biệt thự song lập tại quận 9 được phát triển bởi tập đoàn M.I.K là Biệt thự Villa Park quận 9, Dự án Park Riverside quận 9… có mức tiêu thụ khá tốt. Ngay cả các dự án đất nền im lìm trong thời gian dài không có giao dịch tại quận 2, 9 cũng đã các giao dịch mua bán sôi động trở lại.

Từ đầu năm đến nay nhờ các giao dịch sôi động, giá bán các dự án nằm gần các tuyến giao thông huyết mạch hoặc có vị trí đắc địa thuộc khu Đông Sài Gòn đã  tăng 5-10%. Hiện nay thị trường BĐS có 2 hình thức tăng giá phổ biến. Một là tăng giá theo giai đoạn do chủ đầu tư chủ động điều chỉnh (tăng giá sau mỗi đợt bán tùy thuộc vào mức độ lệch tầng hoặc khác biệt vị trí). Hai là tăng giá do nhà đầu tư tác động, còn gọi là khoản tiền chênh lệch. Khoản tiền chênh này không xuất hiện trong hợp đồng, do bên bán và bên mua tự thỏa thuận trên thị trường thứ cấp.

Nhiều hệ thống sàn giao dịch tại TP HMC đã thực hiện khảo sát và thu được kết quả là các căn hộ Masteri, Vinhomes Central Park đều đã xuất hiện tình trạng chênh lệch giá. 50-70 triệu đồng mỗi căn là mức chênh lệch thấp nhất và một vài trăm triệu đồng mỗi căn là mức chênh lệch cao nhất. Các trường hợp có mức chênh lệch cao như BĐS có tầm nhìn toàn cảnh trung tâm thành phố, sông, hồ bơi; hoặc căn góc (có 2-3 hướng nhìn) do nhà đầu tư nắm quyền chủ động và rơi vào nhóm bất động sản cao cấp và khan hiếm nhất. Trường hợp cá biệt điển hình như Masteri, dự án được nhiều nhà đầu tư hào hứng săn đón, buộc lòng chủ đầu tư phải mở bán bằng hình thức bốc thăm để đảm bảo khách quan. Trong vòng 5 tháng giá bán của Masteri trên thị trường thứ cấp đã tăng 10%.

Một dự án dạng hiếm của khu Đông TP HCM có có vị trí đắc địa ngay trung tâm Thủ Thiêm là Sala đã đươc mở bán đợt cuối cùng vào tháng 5/2015. Ngay trong đợt mở bán đầu tiên (hơn 40 triệu đồng mỗi m2), nhiều công ty môi giới bất động sản tranh nhau mua sỉ các sản phẩm tại Sala để phân phối lại. Tuy nhiên, Công ty Đại Quang Minh – chủ đầu tư dự án không đồng ý hình thức bán sỉ, nhưng động thái tranh nhau mua sỉ sản phẩm tại Sala của các doanh nghiệp môi giới là yếu tố làm tăng giá bán 3-5% của dự án trong vòng chưa đầy một tháng chào bán.

“Thanh khoản thị trường khu Đông đang cực kỳ sôi động trong quý II và tín hiệu tăng giá xuất hiện rõ nét hơn quý I. Khu vực này đang ở giai đoạn hình thành bước đệm chuyển sang mặt bằng giá mới” – nhận định của ông Lê Hòng Thịnh Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Việt Đô.

Theo ông Thịnh, tiến độ của các công trình, giao thông huyết mạch kết nối khu Đông TP HCM với khu trung tâm và khu Nam thành phố luôn được đảm bảo, khác hàng yên tâm nên lượng giao dịch thành công các dự án này luôn ở múc cao. Hạ tầng ngày càng hoàn thiện và đồng bộ như các tuyến cao tốc, metro, vành đai, các đại lộ chính được mở rộng thêm đã mở ra viễn cảnh tươi sáng cho thị trường bất động sản khu Đông. Đây là yếu tố tinh thần tiếp thêm niềm tin và kỳ vọng cho khách hàng cũng như nhà đầu tư, từ đó kích cầu hiệu quả.

Ông Thịnh cũng dự báo “Thị trường khu Đông sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt từ đây đến cuối năm. Nguồn cung sẽ tăng thêm và sẽ có một lượng không nhỏ các dân cư dịch chuyển về đây”.

Ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận xét: “Trong những tháng đầu năm 2015, thị trường có nhiều dự án bung hàng hơn, đặc biệt là phân khúc cao cấp tại khu vực khu Đông Sài Gòn xuất hiện thêm tín hiệu hồi phục mạnh mẽ”.

Theo ông Châu, khu Đông ngày càng thu hút nhiều dòng tiền chảy vào bởi đây là khu vực thành phố ưu tiên tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện giao thông thuận lợi. Ông Châu giải thích “Bất động sản thế giới có khái niệm về cự li vàng, tức là khoảng đường đi bộ chấp nhận được. Đây là cơ hội đặc biệt cho khu vực có tuyến metro đầu tiên đi qua. Phương tiện giao thông hiện đại này đã thổi luồng gió mới vào thị trường địa ốc”.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Tư vấn công ty Savills Việt Nam trao đổi với báo Vnexpress: “Trong hơn 5 tháng qua, bất động sản khu Đông TP HCM đã tăng giá cục bộ ở một vài dự án, mức tăng trung bình 5-8%. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao”.

Theo bà Khanh, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình hoạt động của thị trường bất động sản là cơ sở hạ tầng. Việc tuyến Metro số 1 đang được gấp rút thi công cùng với việc hoàn thành một số tuyến đường trọng điểm khác sẽ có tác động rất lớn đối với tất cả các bất động sản liền kề hoặc xung quanh đó.

Chuyên gia này phân tích, yếu tố hạ tầng ảnh hưởng nhanh và rõ rệt nhất đối với thị trường nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà phố liền kề, đất nền), tiếp đến là thương mại dịch vụ và cuối cùng là văn phòng cho thuê. Dự báo trong thời gian tới cũng như tương lai sẽ có sự dịch chuyển (chỗ ở, mua sắm, làm việc) ra các khu vực cự ly xa hơn nhưng nằm dọc theo hướng các công trình hạ tầng đang triển khai, đặc biệt là tuyến metro.

Tuy đánh giá cao tác động của hạ tầng, bà Khanh cho rằng có nhiều yếu tố khiến cho bất động sản tăng giá bán (giao dịch) hoặc cho thuê, hay trở nên hấp dẫn và thu hút người mua. Ngoài hạ tầng, còn phải kể đến vị trí dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, tiến độ triển khai công trình, chất lượng – cấu trúc sản phẩm và cả thời điểm mở bán.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *